แชร์ไปยัง facebook แชร์ไปยัง google plus แชร์ไปยัง twitter
totheworld

การสวมใส่ ‘ผ้าอนามัยกลางคืน’ ให้ปลอดภัยกับจุดซ่อนเร้นต้องเริ่มจากอะไร ?

totheworld 19 ตุลาคม 2565 How To 64
vdYGtD.jpg

ในวันนั้นของเดือนสาว ๆ มักเป็นกังวลว่าประจำเดือนจะซึมผ่านกางเกงนอนจนเปื้อนเตียงนอน หรือไหนจะเรื่องกลิ่นอับอันไม่พึงประสงค์ อาการคันระยิบระยับบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยอีก ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องสวมใส่ ‘ผ้าอนามัยกลางคืน’ เพื่อคอยรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตอนหลับ แต่อย่างไรก็ตาม หากตัวผลิตภัณฑ์ไม่ตอบโจทย์หรือเราใช้งานอย่างไม่ถูกวิธี ก็อาจส่งผลกระทบกับจุดซ่อนเร้นได้เหมือนกัน ฉะนั้น ในวันนี้เราจะพาสาว ๆ ไปดูกันว่า การสวมใส่ ‘ผ้าอนามัยกลางคืน’ ให้ปลอดภัยกับจุดซ่อนเร้นต้องเริ่มจากอะไร ซึ่งถ้าทุกคนพร้อมแล้ว ตามไปดูกันได้เลย !!


การเลือกชนิดของผ้าอนามัยให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ปัจจุบันผ้าอนามัยสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ ผ้าอนามัยแบบบางเป็นแผ่นกับแบบสอด โดยหากพูดถึงเรื่องความยุ่งยากของการสวมใส่ผลิตภัณฑ์แบบแผ่นจะใช้งานได้ง่ายกว่า เพียงคุณลอกแผ่นกาวแล้วแปะลงบนกางเกงชั้นในตรงตำแหน่งที่เหมาะสม แต่ในทางกลับกันผลิตภัณฑ์แบบสอดเราจำเป็นต้องยัดผลิตภัณฑ์เข้าไปในช่องคลอด ซึ่งจะค่อนข้างมีความยุ่งยากมากกว่าแบบแผ่นอยู่นิดหน่อย ทว่าข้อดีของมันคือจะไม่มีเลือดประจำเดือนไหลออกมาด้านนอก ใส่แล้วกระชับ ไม่หลุดไม่เปื้อนง่าย รวมถึงสามารถใส่ลงน้ำได้ด้วย

ซึ่งจากที่กล่าวมาแม้ผ้าอนามัยแบบสอดจะมีข้อดีมากมายเพียงใด ก็ไม่เหมาะจะใส่นอนตอนกลางคืนอยู่ดี เนื่องจากเราต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์หลังใช้งานประมาณ 4-6 ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของเชื้อโรค ตลอดจนเกิดการติดเชื้อบริเวณจุดซ่อนเร้นนั่นเอง

vdYpFy.jpg

ขั้นตอนการสวมใส่ผ้าอนามัยที่ถูกต้อง

- ล้างมือด้วยสบู่ทั้งก่อนและหลังเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ แล้วจึงค่อยเช็ดมือจนแห้งสนิทดี

- หมั่นเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการอับชื้นบริเวณจุดซ่อนเร้น

- หลังใช้งานผ้าอนามัยให้ม้วนและห่อกระดาษอย่างมิดชิด ก่อนนำไปทิ้งในขยะอันตราย

- สังเกตวันหมดอายุก่อนใช้งานผลิตภัณฑ์ เนื่องจากคุณภาพจะเสื่อมลง

- ไม่แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ซึมซับได้มาก ๆ เพราะอย่าลืมว่าเลือดคืออาหารของเชื้อแบคทีเรีย ฉะนั้น ไม่ว่าประจำเดือนจะมาน้อยหรือมาก ก็ให้เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่บ่อย ๆ จะดีกว่า


ทั้งหมดที่ได้กล่าวมาคือ สิ่งที่คุณควรทำในการสวมใส่ ‘ผ้าอนามัยกลางคืน’ ให้ปลอดภัยกับจุดซ่อนเร้น โดยผลิตภัณฑ์จะมีให้เลือกทั้งแบบแผ่นแปะและแบบสอด ซึ่งแบบแผ่นจะตอบโจทย์ขณะนอนหลับได้ดีกว่าแบบสอด เพราะอย่างหลังจำเป็นต้องเปลี่ยนชิ้นใหม่ทุก ๆ 4-6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียบริเวณจุดซ่อนเร้น ฉะนั้น สาว ๆ จึงไม่ควรมองข้ามเรื่องสำคัญอย่างนี้ไปเป็นอันขาด !!